สูตรน้ำพริกเผาโบราณ ทำง่าย รสชาติอร่อย


วันนี้มาชวนสาวๆเข้าครัวกันอีกครั้ง คราวนี้เป็นของง่ายๆที่เเทบทุกบ้านต้องมีคู่ครัว นั่นก็คือน้ำพริกเผา นอกจากจะสามารถนำไปประยุกต์ใส่อาหารได้อย่างหลากหลาย ยังเก็บได้นานอีกด้วย เเต่จะไปซื้อเขาบางครั้งก็ได้รสชาติไม่ถูกใจ งั้นเรามาลองทำเองดีกว่า ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ สูตรน้ำพริกเผานี้เป็นของคุณ คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมส่วนผสม น้ำพริกเผา

1.พริกแห้ง 75 กรัม (นิ่มใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม และพริกแห้งเม็ดเล็ก 25 กรัม แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากไหมด้วยค่ะ)

2.กุ้งแห้ง 75 กรัม

3.หอมแดง 200 กรัม

4.กระเทียม 125 กรัม

5.เกลือ 1 ช้อนชา

6.น้ำเปล่า 1 ถ้วย

7.น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก

วิธีทำ

1.นำพริกแห้งไปล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำหน่อย (เน้นว่าต้องล้างนะคะ เพราะว่าพริกแห้งมีฝุ่นเยอะ เวลาเราจะเอามาทำอาหารก็ต้องดูด้วยว่ามีราขึ้นไหม)

2.ปอกเปลือกกระเทียมแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดเสร็จแล้วก็หั่น

3.ปอกเปลือกหอมแดงออก หลังปอกเปลือกเสร็จให้แช่น้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไปหน่อยก็ดีค่ะ จะได้สะอาด ๆ ถ้าอยากทำอะไรที่เก็บไว้ได้นาน ๆ ของต้องสดสะอาดเท่านั้นค่ะ

4.จากนั้นก็นำกระเทียมไปคั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม (ป.ล. กระเทียมเปลี่ยนสีไหม้ไปหน่อย พอดีลืมคน) การคั่วก็จะทำให้น้ำมันหอมระเหยของกระเทียม หอมแดง และพริกออกมา ทำให้น้ำพริกหอมขึ้น แล้วก็จะดึงความหวานตามธรรมชาติของหอมแดงและกระเทียมขึ้นมาด้วยค่ะ

5.แล้วก็พริก ช่วงนี้ถ้าคั่วแล้วไม่จามต้องไปเช็กจมูกกันแล้วนะคะ ใครเป็นหวัดคัดจมูกหายทันที จริง ๆ นิ่มเอากุ้งแห้งแช่น้ำจนพองมาคั่วด้วย

6.หลังจากนั้นให้นำพริกแห้งมาตำค่ะ ตำพริกแห้งอย่างเดียวก่อนเพราะว่าครกเล็ก ถ้าใครอยากจะโขลกทั้งหมดรวมกันก็ทำได้เลยนะคะ

7.จากนั้นก็นำหอมแดง กระเทียม และกุ้งแห้งมาตำเข้าด้วยกัน ความละเอียดนี่แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ถ้าชอบละเอียดมากก็ตำให้นานหน่อย แต่ถ้ากลัวเมื่อยหรือแขนเปลี้ยเพลียจัด ใช้เครื่องปั่นเลยจ้า

8.จากนั้นก็นำมาผัดกับน้ำมันในกระทะให้หอมด้วยไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป พอเริ่มเดือดก็ให้ใส่น้ำมันลงไปอีกเล็กน้อย พร้อมกับใส่เกลือลงไป เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

9.นำมาใส่ขวดโหลแก้วที่ต้มด้วยน้ำเดือดฆ่าเชื้อแล้วก็ปิดฝา สามารถเก็บได้นานหลายเดือนค่ะ

ถ้าเราต้องการที่จะกินน้ำพริกเผาแบบที่กินกับผักต้มและข้าวสวยร้อน ๆ หรือทาขนมปังให้เอาน้ำพริกเผาสูตรนี้ไปปรุงรสชาติเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามค่ะ
สูตรอาหาร


สูตรหมูย่างตะไคร้สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดซาลาเปาแป้งโดว์สูตรอาหารวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดหมูย่างตะไคร้น้ำจิ้มซีฟู้ดเมนูติ่มซำ

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้