สูตรทำ ''ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว'' อร่อยครบรส ใครกินก็ถูกใจ


สวัสดีค่ะ วันนี้ GangBeauty จะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัว ทำอาหารเมนูง่ายๆ ในชื่อ "ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว" สูตรเด็ดจากคุณ แมวเหมียวโมจิ สมาชิกในเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สำหรับเพื่อนๆคนไหน กำลังหาเมนูที่มีวัตถุดิบส่วนผสมไม่เยอะและขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก แนะนำทำเมนู ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าวสูตรนี้เลยจ้า ไข่ตุ๋นนุ่มๆ ในน้ำต้มยำรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน แถมยังได้เนื้อสัมผัสมะพร้าวอ่อนๆ เวลาทาน โอ๊ยย!! บอกเลยว่า อร่อยติดใจ จนขอข้าวเบิ้ลๆกันรัวๆแน่นอน

ส่วนผสม

-ไข่ไก่

-มะพร้าวอ่อน ๑ ลูก (ใช้ทั้งน้ำ  เนื้อและลูกมะพร้าว)

-น้ำสะอาด

-เนื้อสัตว์ที่ชอบ วันนี้เราใช้อกไก่ค่ะ

-ผงปรุงรสต้มยำน้ำข้น (เราอยากได้รสเผ็ดแบบนวลๆ กลมกล่อม  ไม่จัดจ้านแบบต้มยำน้ำใสน่ะค่ะ)

-ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด มะนาว เห็ดฟาง

-น้ำปลา

วิธีทำ

1.เรามาทำในส่วนของต้มยำกันก่อนเนอะ  โดยนำน้ำมะพร้าวกับน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลางค่ะ เนื้อมะพร้าวเราจะแยกไว้ใส่ทีหลัง  ถ้าใช้น้ำมะพร้าวล้วนเลยเรารู้สึกว่ามันจะค่อนข้างหวานเข้มไปหน่อยน่ะค่ะ

2.เราไม่เคยใช้ผงปรุงรสต้มยำสูตรนี้ แต่ตอนนี้กำลังย้ายบ้าน ยังไม่ได้หอบหิ้วข้าวของมาจากโน่นทั้งหมด  เห็นมันสะดวกดีตอนเจอในเซเว่นเลยซื้อมาค่ะ  อ๊ะเค้าบอกว่าพอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ผงต้มยำลงไปเราก็ทำตามนั้นโลดดดด แต่ส่วนผสมเรากะเอานะคะ  ไม่ได้ใส่หมดถุงเน้อ ลองชิมดูแล้วรสชาติโอเคเลยเชียว

3.พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำลงไปเลยค่ะ ชิมรสชาติ ปรุงน้ำปลาเพิ่ม วันนี้ต้มยำของเราต้องเข้มข้นหน่อยนะคะ ไม่งั้นเวลาผสมกับไข่มันจะจืดค่ะ  รอสักครู่ก็ใส่ไก่ลงไป จากนั้นใส่น้ำมันพริกเผาที่ให้มาในซอง  รอน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดเตาแล้วปรุงรสด้วยมะนาว

4.ต่อไปเรามาเตรียมภาชนะสำหรับนึ่งซึ่งวันนี้เราใช้ลูกมะพร้าวกัน  นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรงแล้วเอาลูกมะพร้าววางลงไป

5.ตีไข่ให้แตกเหมือนเวลาทำไข่เจียวแต่ไม่ต้องตีให้เป็นฟองมากนะคะ  วันนี้เราอยากได้ไข่ที่เนื้อเนียนๆค่ะ  ต่อไปก็เอาน้ำต้มยำมาเตรียมผสมค่ะ

6.ผสมไข่กับน้ำต้มยำให้เข้ากัน  เสร็จแล้วนำมากรองด้วยกระชอนสัก ๒ครั้ง ไข่ตุ๋นของเราจะได้เนื้อเนียนๆค่ะ

7.พอน้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วเราก็เอาลูกมะพร้าวออกมาค่ะแล้วเทไข่ของเราลงไปตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน  

8.นึ่งด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อนประมาณ ๒๐นาที  เมื่อสุกแล้วเอาลงจากเตา  เช็คสุกโดยการใช้ส้อมจิ้มลงไป ถ้ายังมีน้ำออกมาให้นึ่งต่ออีกสักพักค่ะ

9.ตักไก่และเครื่องต้มยำที่แยกไว้มาใส่ในลูกมะพร้าวที่มีไข่ตุ๋นของเรารออยู่  ถ้ายังมีน้ำต้มยำเหลือก็ราดลงไปด้วยได้เลยค่ะ  ตกแต่งหน้าตาให้สวยงามหน่อยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ  
สูตรอาหาร


ไก่ทอดสูตรอาหารสูตรทำอาหารสูตรน้ำพริกอาหารจานเดียวไก่ทอดไร้กระดูกเมนูไมโครเวฟ

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้