เมนู แกงคั่วหอยขมชะอมใบชะพลู หอมเครื่องแกง
สาวๆ คนไหนที่ชอบเมนูแกงคั่วหอยขม ห้ามพลาดเลยนะคะ เพราะวันนี้ GangBeauty ขอชวนสาวๆ มาเข้าครัวกันค่ะ สูตรนี้เป็นของ ครัวห้องเต้ อร่อยเข้มข้นถึงเครื่องมากๆ เป็นสูตรโบราณแต่ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สาวๆตามดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
1.หอยขมสด 2 กิโลกรัม
2.พริกแกงเผ็ด 200 กรัม
3.ใบชะพลู 100 กรัม (หั่นขนาดพอดี) ผักแน่นๆ
4.ใบชะอม 100 กรัม (เด็ดยอด) ผักแน่นๆ
5.ยอดมะพร้าวอ่อน 300 กรัม (หั่นขนาดพอดี) ผักแน่นๆ


6.หัวกะทิสด (500 mL) 1 กล่อง
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 8.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9.ผงปรุงอาหารรสดี 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืช 3+1/2 ช้อนโต๊ะ (ไว้ผัดกับพริกแกง)
11.น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง (ไว้เติมตอนที่ผัดพริกแกงกะทิจะงวด)
12.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ( สำหรับแช่หอยขมสดและต้ม )

วิธีการเตรียมหอยขม
1. นำหอยขมสด 2 กิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาดและใส่เกลือ 1ช้อนโต๊ะ แช่พักไว้ประมาณ 5นาที เทน้ำทิ้งออกพักไว้
2. ตั้งหม้อแยกต้มน้ำให้เดือดมากๆแล้วใส่เกลือคนหม้อให้ทั่วหลังจากนั้นให้นำหอยขมสดที่ล้างไว้แล้วเทลงให้หมดทีเดียวคนให้ทั่วหม้อทิ้งไว้ 3 นาที ตักขึ้นและเทลงน็อคในน้ำแข็งเย็น 1-2นาทีพักไว้
3. เหตุผลที่ไม่ให้ต้มนานเกิน 3นาที ในน้ำเดือดนั้นเพราะหอยขมสุกไวถ้าต้มนานจะทำให้หอยขม หดตัว เล็กลง
4. เทคนิคการจิ้มหอยขมให้ได้ตัวหอยออกมาทั้งตัว คือ นำไม้จิ้มฟันจิ้มลงตรงไปในหัวหอยขมแล้วหมุนตัวหอยตามเข็มนาฬิกา จะได้หอยขมออกมาทั้งตัวแทนที่จะได้เฉพาะหัวของหอยขม ครับ หลังจากนั้นค่อยเลือกลูกหอยเล็กๆ ออกจากตัวหอยเพื่อความสะอาด

วิธีการทำแกงคั่วหอยขม
1. เริ่มตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อน หรือไฟกลางครับพอกระทะร้อนได้ที่ ให้ใส่น้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงไป และตามด้วยพริกแกงค่อยผัดให้เข้ากันจนหอม
2. หลังจากนั้นให้นำหัวกะทิเท ใส่ลงไปไม่ต้องใส่จนหมดทีเดียว ค่อยๆ ผัดและเคี่ยวจนกะทิแต กมัน
3. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วเติมหางกะทิ และน้ำเปล่าที่เตรียมไว้เทลงไปค่อยๆคนให้ทั่วเบาๆครับ (หางกะทิ คือ หัวกะทิผสมน้ำเปล่า)
4. เมื่อกะทิและพริกแกงเดือดได้ที่ แล้วค่อยนำหอยขมเท ใส่ลงไปเลยตามด้วย ยอดมะพร้าวอ่อน ใบชะพลู ชะอม คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ทิ้งไว้สักพัก
5. หลังจากเมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ทำการปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงอาหารรสดี และคนให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจากนั้นคนให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟ พร้อมจัดเสิร์ฟเลย

บทความ "สูตรอาหาร"ไก่วิ้งแซ่บทำน้ำจิ้มสุกี้เค้กกล้วยหอมสูตรนึ่งกระทะไฟฟ้ากล้วยหอมอาหารไทยสูตรอาหารน้ำจิ้มสุกี้ไส้กรอกอีสานสูตรน้ำจิ้มหมูทอดเจียงฮายเค้กกล้วยหอม