วิธีทำ ''น้ำจิ้มแจ่ว'' อร่อยนัวร์ลิ้น รสแซ่บถึงใจ
สวัสดีจ้า!! วันนี้ GangBeauty มีเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มแจ่วสุดอร่อย สูตรของ คุณใหม่ หัดเข้าครัว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ซึ่งได้สอนวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว ไว้กินกับเมนูอาหารย่างสุดอร่อยทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น หมูย่าง ไก่ย่าง ไส้ย่าง เป็นต้น แถมยังเป็นสูตรไม่ใส่ผงชูรสอีกด้วยนะคะ แต่รับรองว่าได้ว่า รสชาติอร่อยกลมกล่อม แซ่บนัวร์ ถูกปากติดใจกันแน่นอน จะมีขั้นตอนกาเตรียมของและวิธีการทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยจ้า

วัตถุดิบและส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1-2 ช้อนโต๊ะ


ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวเพิ่มความหอม คนให้เข้ากัน2.จากนั้นใส่พริกป่นที่คั่วเอง จะหอมมากๆ เลยค่ะ ตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย หรือเพื่อนๆ จะใช่ต้นหอมก็ได้ ตามใจชอบ ขั้นตอนสุดท้ายจะโรยผงข้าวคั่วที่เราทำเอง ซึ่งเป็นสูตรที่หอมและนัวมาก โดยไม่ต้องใส่ผงชูรสเพิ่มเลยค่ะ แนะนำว่าถ้าใส่เยอะเกินไปข้าวคั่วจะไปดูน้ำจิ้มแจ่วจนแห้ง ให้ค่อยๆ ใส่ทีละนิดดูความเข้มข้นว่าชอบที่ระดับไหนนะคะเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดไว้กินกับ คอหมูย่าง ไก่ย่าง ไส่ย่าง แล้วล่ะค่ะ ถ้าอยากทำขายหรือทำปริมาณเยอะๆ ให้ลองเทียบอัตราส่วนดูนะคะ จากช้อนโต๊ะ อาจจะเปลี่ยนเป็น 1 ถ้วยก็ได้ค่ะ

ชมคลิปวิธีทำอย่างละเอียดก่อนจบกระทู้ แถมสูตรทำข้าวคั่ว ไว้เจอกันครั้งหน้า สวัสดีค่ะ :")

มาหัดเข้าครัวไปพร้อมกันๆ หัดทำอาหารง่ายๆ และเมนูอื่นๆ ได้ที่
youtube : https://www.youtube.com/maidiary
page : http://www.facebook.com/maidiaryy
twitter : https://twitter.com/maidiaryy

เพื่อนๆคนไหน ที่ชอบจัดปาร์ตี้หมูย่าง ไก่ย่าง ลองนำสูตรน้ำจิ้มแจ่วนี้ ไปทำกินคู่กันดูนะคะ อร่อยนัวร์ แซ่บถึงใจแน่นอนจ้า
บทความ "สูตรอาหาร"สูตรทำเบเกอรี่หมูทอดน้ำปลาสูตรหมูทอดน้ำปลาสูตรทำแซนด์วิชวิธีทำหมูทอดน้ำปลาข้าวเช้าแซนด์วิชสูตรอาหารวาไรตี้เมนูอาหารเช้าไข่กะทะสูตรไข่กะทะสูตรทอดหมูสามชั้นแจกสูตรไข่กะทะสุขภาพเกร็ดความรู้สูตรโดนัทใบเตยสูตรขนมทอดหมูให้อร่อย