เมนูฮิต ''พริกทอดกรอบ'' รสชาติไม่ได้เผ็ดจัดอย่างที่หลายคนคิด
พริก เป็นเครื่องชูรสให้อาหารด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนจัดจ้าน โดยเฉพาะพริกสดที่จะเผ็ดร้อนเป็นพิเศษมากกว่าพริกแห้ง นอกจากจะใช้เป็นเครื่องปรุงให้อาหารแล้ว หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเราสามารถนำพริกมาทานเล่นได้อีกด้วย ซึ่งเป็นเมนูทานเล่นที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้

โดยเมนูทานเล่นที่เราพูดถึงนั้น ก็คือเมนู "พริกทอดกรอบ" ที่ไม่ได้มีรสชาติเผ็ดจัดอย่างที่หลายคนคิด ทั้งยังหอมสมุนไพร สามารถนำมาทานเล่น หรือทานคู่กับข้าวสวยร้อน หรือเป็นเครื่องเคียงให้อาหารอื่นๆ ก็ได้ โดยเมนูนี้เป็นการสาธิตโดยคุณ Simple & Easy ไปชมกันได้เลยครับ

ส่วนผสม
1. พริกแห้ง
2. เกลือ
3. ผงปรุงรส
4. ผงหมาล่าหรือผงต้มยำ
5. แป้งทอดกรอบ
6. งาขาว
7. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. อันดับแรกใช้มีดกรีดเอาเมล็ดออก (พริกแห้งแนะนำเป็นพริกจินดา)2. ต่อมาก็เอาพริกที่เราเอาเมล็ดออกแล้วไปต้มเพื่อลกความเผ็ด (ต้ม 2 น้ำ) ต้มพริกแห้งเสร็จ ล้างน้ำจนน้ำใสและสะเด็ดน้ำ

3. ต่อมาใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปเลย ใส่ตามใจชอบได้เลย ไม่ซีเรียส ใส่เมล็ดพริกลงไปด้วยคลุกเคล้าให้เข้ากัน4. เสร็จแล้วก็นำไปทอดได้เลย ตั้งไฟทอดไฟกลาง จนพริกเป็นสีส้ม (ถ้าสียังแดงอยู่จะไม่กรอบ)
5. อดจนกรอบได้ที่ ก็ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เพื่อเพิ่มความกรอบจะใช้หม้ออบลมร้อนอบเพื่อไล่น้ำมันก็ได้ หรือไม่อบก็ไม่ซีเรียสสูตรน้ำพริกพริกกรอบกากหมู
"อัตราส่วนลดทอนตามชอบ"
1. กากหมู 1 โล
2. กระเทียมสด 1/2 โลนำไปเจียว
3. หอมแดงต้นหอมสด 1/2 โลนำไปเจียว
4. พริกกรอบตามชอบ
5. เกลือ 1 1/2 ช้อน
6. น้ำตาล 4-5 ช้อน
7. ผงปรุงรส


8. พริกป่น 1 ช้อน (ตามชอบ)ส่วนแรก คือ พริกทอดกรอบ ส่วนที่ 2 คือน้ำพริกกากหมู ทำทั้งสองส่วนแล้วน้ำมาผสมกันหน้าตาก็จะดูมีสกุลรุนช่องแบบนี้  ก็จะได้เคี้ยวทั้งกากหมู หอมกระเทียมเจียวไปด้วย

Facebook Page : สองมือปลูกสองมือปรุง
บทความ "สูตรอาหาร"เค้กกล้วยหอมสูตรนึ่งเมี่ยงปลาทูน้ำสลัดเค้กกล้วยหอมกล้วยหอมน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู