วิธีทำ น้ำกะทิสูตรเข้มข้น สำหรับขนมไทย
ขนมไทยหลายๆ ชนิด มีกะทิเป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็นของหวานอย่างลอดช่องน้ำกะทิ ซาหริ่ม รวมมิตร หรือของทานเล่นอย่างข้าวเกรียบปากหม้อ หรือขนมชั้น ต่างก็มีความหอมมันของกะทิรวมอยู่ด้วย

แต่บางครั้งที่เราซื้อขนมเหล่านั้นมาทาน อาจจะรู้สึกว่าบางร้านกะทิไม่หอมหวานมันเท่าที่ควรจะเป็น วันนี้เราก็จะพาชาวเว็บมาดูวิธีทำ น้ำกะทิสูตรเข้มข้น ของคุณ ชายกาง(OverEat) ครับ รับรองว่าสูตรนี้หอมกะทิ เข้มข้นถึงใจ ทำขนมไทยชนิดไหนก็อร่อยแน่นอน มาดูกันเลย

ส่วนผสม
1. น้ำตาลทราย 1 กิโล
2. น้ำลอยดอกมะลิข้ามคืน  2 ถ้วยตวง
3. หัวกะทิตั้งไฟให้เดือดแล้วยกลงแช่ในน้ำทันที 1 กิโล
4. เทียนอบขนม
5. ดอกมะลิสด

วิธีทำ
1. ตั้งไฟต้มหัวกะทิให้เดือดแล้วยกลงทันที แช่ในอ่างน้ำเพื่อลดอุณหภูมิลงทันที คนให้เย็นโดยเร็ว ใส่ดอกมะลิลงไป 15 - 20 ดอก แล้วอบควันเทียนทิ้งไว้ อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปในกระทะทองเหลือง (ถ้ามี) ใส่น้ำลอยดอกมะลิข้ามคืนลงไป  ตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟทันที คนให้เย็นตัวลง
3. นำกะทิที่เราอบควันเทียนไว้  ค่อยๆ ใส่ลงไปในกระทะทอง ที่มีน้ำเชื่อมเข้มข้นอยู่  ค่อยๆ เทกะทิ พร้อมกับคนไปด้วย คนไปเรื่อยๆ ในทางเดียวกัน ห้ามหยุดเด็ดขาด นี่คือข้อสำคัญ


4. คนไปจนน้ำเชื่อมกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ไม่มีสีขาวของกะทิให้เห็นเป็นใช้ได้
5. นำมาอบควันเทียนอีกอย่างน้อย 3 ครั้ง  ระยะห่างกันครั้งละ 2 - 3 ชั่วโมง

ทุกครั้งที่จุดไฟใหม่ ให้คนน้ำกะทิ 2 - 3 รอบ ให้น้ำกะทิได้กำซาบกลิ่นไอของควันเทียนให้ทั่วถึงที่สุด ความอร่อยแบบไทยๆ ขอให้พิถีพิถันกันนิดนึงนะครับ

บทความ "สูตรอาหาร"สอนทำเบคอนพันกุ้งกุ้งทอดลาบปลาทับทิมทอดกรอบเบคอนพันกุ้งชาเขียวบำรุงสายตาน้ำชาเขียวมะนาวเมนูกับแกล้มสูตรทำอาหารข้าวโพดปลาทับทิมทำอาหารเมนูเด็กหอน้ำดื่มเมนูทำง่ายชาเขียวมะนาวน้ำข้าวโพดเครื่องดื่ม