สูตรการทำ ''แกงเผ็ดเป็ดย่าง'' อาหารไทยที่หลายคนหลงใหลในรสชาติ
วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำเมนูอาหารไทย เมนูยอดฮิตที่หลายคนหลงใหลในรสชาติอย่าง "แกงเผ็ดเป็ดย่าง" เป็นการผสมผสานที่ค่อยข้างลงตัวมากๆสำหรับเครื่องแกง กระทิ และ เนื้อเป็ดย่างนุ่มๆ และความหอมของเครื่องเทศที่เย้ายวนชวนให้น้ำลายไหล วันนี้เราได้เตรียมสูตร วัตถุดิบ และขั้นตอนในการทำมาให้ทุกคนได้ลองทำกันที่บ้าน ซึ่งมันไม่ได้ยุ่งยากเลย เอาเป็นว่าเราไปดูและไปลงมือทำพร้อมๆกันเลยจ้า

ส่วนผสม
เป็ดย่างหั่นชิ้น 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศราชินี 50 กรัม
องุ่นไร้เมล็ด 50 กรัม
สับปะรดคว้านเป็นลูกเล็ก 100 กรัม

มะเขือพวง 50 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวงพริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะวิธีทำ


1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัด ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอม ตักใส่หม้อ เติมหางกะทิคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2. พอเดือดใส่เป็ดย่าง ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่มะเขือเทศ องุ่น สับปะรด เคี่ยวสักครู่ ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่ากินมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่อยากรู้ว่ารสชาติมันอร่อยแค่ไหนก็อย่าลืมทำตามสูตรที่ให้กันด้วยนะคะ ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อยกลมกล่อมเข้ากั๊นเข้ากันจ้า
บทความ "สูตรอาหาร"สูตรน้ำพริกสูตรอาหารขนมกุยช่ายนึ่งสูตรหมูยอตำครกขนมนึ่งวุ้นกะทิแกงคั่วหอยขมใบชะพลูสูตรทำอาหารสูตรขนมขนมมันม่วงนึ่งขนมกล้วยนึ่งหมูยอตำครกขนมเค้กกล้วยหอมนึ่งน้ำพริกขยำใบชะพลูขนมมันสำปะหลัง