สูตร ''ไส้อั่ว'' ฉบับโฮมเมด ส่วนผสมไม่เยอะ ทำได้ง่ายๆ


เมนูทานเล่นก็ได้ ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กัน กับ "ไส้อั่ว" อาหารขึ้นชื่อของชาวเหนือ ที่ตอนนี้ขึ้นชื่อไปทั่วทุกภาคกันแล้ว หากใครที่ไม่รู้จักไส้อั่วดี ก็คงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "วิธีการทำต้องยากแน่ๆ เลย" แต่ความจริงแล้วการทำไส้อั่วไม่ยากเลย วันนี้ GangBeauty ได้นำสูตรของ คุณtukata001 มาฝากกัน หากเพื่อนๆ นำขั้นตอนและวิธีการที่เราเผยนี้ไปลองทำดู รับรองคุณจะต้องติดใจในฝีมือไส้อั่วของตัวเองแน่ๆ เลยคะส่วนผสม

1.เนื้อหมูติดมันบด 1.5 กิโลกรัม

2.ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน 1 ถ้วย

3.ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ

4.ขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำพริกแกงแดง 4 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

10ไส้อ่อนสำหรับยัดไส้อั่ว

วิธีทำไส้อั่ว

1.เริ่มนำหมูบด ติดมันจะดีกว่านะคะ หรือใครไม่ชอบมันก็เนื้อล้วนก็ได้ค่ะ แต่เวลาย่างจะด้าน ไม่นุ่มนะคะ นำหมูบดมาใส่อ่างผสม ใหญ่หน่อยนะคะ เติมพริกแกงแดง หรือ น้ำพริกสำหรับทำไส้อั่ว ตา ทำวีดีโอน้ำพริกไส้อั่วไว้ให้แล้วนะคะ ด้านล่างค่ะ ใส่น้ำพริก ใส่น้ำตาลทราย และผงขมิ้น ลงในอ่างผสม

2.ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย แล้วคลุก นวดให้เข้ากัน

3.เมื่อคลุก ๆ นวด ๆ เข้ากันแล้ว ให้นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟนิดหน่อย ซักช้อนชา แล้วชิมดูว่ารสชาติถูกใจรึยัง ถ้าถูกใจ ให้ใส่ใบมะกรูดซอย และต้นหอมผักชีซอย ลงคุลก นวดให้เข้ากันอีกครั้ง4.นำไส้มาล้างผ่านน้ำก๊อกให้สะอาด เตรียม ไส้ ถ้าใครไม่มีเครื่อง ก็ใช้ขวดน้ำพลาสติก ตัดแบ่งครึ่ง แล้วนำไส้ มายัดได้นะคะ แต่ใช้เวลาหน่อยใครมีเครื่องก็สะดวก เวลายัดไส้ก็หาเข็มหรือไม้แหลม มาคอย จิ้มด้วยนะคะ เพราะว่าจะมีอากาศ เข้าทำให้ไส้พองๆ ค่ะ

เมื่อยัดจนหมดแล้ว ก็จัดการนำไปย่างหรือ นำไปอบ หรือ ทอด ให้สุก ไส้อั่วก็เสร็จเตรียมพร้อมกินได้เลยค่ะ ขั้นตอนวิธีทำง่ายมากกก เสียเวลาตอนยัดไส้เท่านั้นเองค่ะ แต่ว่า พอเสร็จ รับรอง หายเหนื่อย
สูตรอาหาร


สูตรทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาอันตรายต่อสุขภาพกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาเมนูอาหารอาหารห้ามอุ่นซ้ำน้ำพริกหมูสับสูตรอาหารน้ำพริกสูตรน้ำพริก

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้