สูตร ''หมูปิ้งนมสด'' พร้อมเคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียวให้นิ่ม


สูตรง่ายๆ ทำไม่ยากเลยสำหรับทำเป็นอาชีพ หากต้องการรสชาติใดเป็นพิเศษ ก็สามารถเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้ตามความเหมาะสม โดยปกติแล้ว หมูปิ้งหนึ่งไม้ ขายในราคา 10 บาท จะมีต้นทุนรวมทั้งหมดแล้วไม่เกิน 7 บาท หากหมูปิ้ง 1 ไม้ กำไรเฉลี่ย ไม้ละ 3 บาท หากวันนึงขายได้ 300 ไม้ กำไรจะอยู่ที่ประมาณ 900 บาทต่อวัน ขายเพียงสองวัน ก็สามารถคืนทุนค่าอุปกรณ์ได้แล้วครับ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องระวังให้มากเลยคือข้าวเหนียวโดยปัญหาที่พบมากคือ ข้าวเหนียวเย็น และคนซื้อจะไม่ค่อยชอบ ดังนั้น เราต้องมีภาชนะที่เก็บความร้อนได้ดี เพื่อที่ ผู้บริโภคจะได้ทานหมูปิ้งที่หอมอร่อย และข้าวเหนียวอุ่นๆ เพียงเท่านี้ ก็มั่นใจได้เลยว่าลูกค้าคนนี้จะกลับมาซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งที่ร้านคุณอีกแน่นอน

อุปกรณ์ในการทำหมูปิ้ง

1. ไม้ปลายแหลมสำหรับเสียบหมูปิ้ง

2. เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้แต่แนะนำให้ใช้เตาถ่านจะดีกว่า

3. เหล็กปิ้ง

ส่วนผสม

เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม

นมสด 1/2 ถ้วยตวง

กระเทียม 1 หัว

ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

ชึอิ้วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช

รากผักชีบดละเอียด 4 ราก

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวเหนียวหมูปิ้ง

1. หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆพอคำ อันนี้ยิ่งบางเท่าไหร่เครื่องปรุงก็เข้าเนื้อมากขึ้น

2. นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน และใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอย่าลืมใส่นมสดลงไปด้วย

3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ใช้มือนวดเบาๆ แบบใจเย็นๆ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

4. นำหมูที่นวดเสร็จแล้ว แช่ตู้เย็นช่องฟรีซอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าในเนื้อและจะทำให้หมูนุ่ม

5. ครบกำหนดเวลา นำหมูมาเสียบไม้ ตามความยาว แล้วเรียงใส่กล่องให้เป็นระเบียบแล้วจึงนำมาปิ้ง

เคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียว

เทคนิคง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนข้าวเหนียวแข็งๆ มาเป็นข้าวเหนียวนุ่มๆ กินกี่ทีก็ยังคงความอร่อย ถ้าได้หมูฝอย หรือไก่ทอดสักชิ้น พร้อมส้มตำนี่ ไม่ต้องพูดถึงกันเลยทีเดียว ว่าจะมีความอร่อยมากแค่ไหน จะมีวิธีทำอย่างไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

วิธีทำ

1. นำข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน ประมาณ 6 ชม. ส่วนข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 3 ชม.

2. แช่เสร็จแล้วอย่าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้งเด็ดขาดสำคัญมาก น้ำแช่ข้านี้เรียกว่า "น้ำหม่า" เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้ ( น้ำหม่า อันนี้เรียกว่าหัวเชื้อเอาไว้แช่ข้าวในวันต่อไป บางเคล็ดลับโบราณที่ว่า คือจะนำเอาน้ำหม่าที่ว่าเป็นหัวเชื้อ เทเติมตอนแช่ข้าวในวันต่อๆไป 1 ถ้วย และอีก 1 ถ้วย เอามาพรมข้าวเหนียวที่กำลังนึ่งในหวดที่ใกล้จะสุกนั่นเอง )

3. หลังจากแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ

4. พอข้าวใกล้จะสุกแล้วนำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดและนึ่งต่อ

5. ทำแบบข้อที่ 4 ไปทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอข้าวเหนียวสุกได้ที่

6. หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที หลังจากนั้นก็จัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ

วิธีการขายหมูปิ้งให้ได้กำไรในการทำเป็นอาชีพเสริม

จริงแล้วสูตรการทำหมูปิ้งก็ไม่ได้มีอะไรมากมายครับ อยู่ที่การพลิกแพลงนิดๆหน่อยๆ สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการเลือกวัตถุดิบหรือการเลือกใช้ส่วนไหนของตัวหมู โดยส่วนใหญ่ผู้ขายมักจะเลือกส่วนที่เรียกว่า สันคอหมู หรืออาจจะเลือก สันขาหลัง และติดมันเล็กน้อย  การเลือกส่วนจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะรสชาติย่อมแตกต่างกัน

เมื่อได้เลือกสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือสูตรที่ใช้ในการหมัก สูตรและส่วนผสมทั่วๆไปที่ใช้ในการหมักหมูปิ้ง ก็มีดังนี้ น้ำตาลทราย เกลือป่น ซอส ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย พริกไทย รากผักชี เครื่องเทศ น้ำมันพืช นมสด หรือ นมข้มจืด อื่นๆ นำมาผสมแล้วหมักให้เข้ากัน ส่วนใครอยากจะเพิ่มเติมอะไรลงไปก็แล้แต่สูตรของแต่ละคน เช่น สมุนไพร เป็นต้น คราวนี้ มาพูดถึงข้าวเหนียวกันบ้างครับ ข้าวเหนียวถือเป็นองค์ประกอบสำคัญเลยทีเดียว อย่าคิดว่าไม่สำคัญนะ เพราะหมูปิ้งร้อนๆ แน่นอนว่าก็ต้องคู่ควรกับข้าวเหนียวร้อนๆนุ่มๆด้วยเช่นกัน คงไม่มีลูกค้าคนไหนชอบกินข้าวเหนียว แข็งๆ เย็นๆ เชื่อผมเถอะเท่านี้เราก็จะได้อาชีพเสริมรายได้ดีไว้ทำยามว่างกันแล้วครับ
สูตรอาหาร


เครื่องดื่มไข่ม้วนน้ำเตาหู้สูตรอาหารขายของเมนูอาหารเมนูไข่สงกรานต์ไข่ม้วนนมสดวิ้งแซ่บ

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้