สอนทำก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก และเคล็ดลับการทำน้ำซุปสูตรเด็ดอร่อยกลมกล่อม


บ้านไหนชอบกินเส้น นึกอะไรไม่ออกก็พากันไปกินก๋วยเตี๋ยว มารวมกันตรงนี้เลยจ้า วันนี้ GangBeauty มีสูตรเด็ดเคล็ดลับการ "ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก" มานำเสนอ ซึ่งเป็นสูตรจาก เฟชบุ้ค กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา ที่ได้เผยสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก ตั้งแต่ส่วนผสม วิธีทำน้ำซุป วิธีหมักหมูนุ่ม การเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว รวมไปจนถึงขั้นตอนประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก มาแบบละเอียดยิบ ชนิดที่ว่า ทำเป็นได้ง่ายๆ แถมอร่อยด้วยจ้า สำหรับใครที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวเรือ ลองทำตามสูตรนี้กันดูนะคะ รับรองว่า เด็ดจริง เส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวนุ่ม กับหมูหมัก ลูกชิ้น ในน้ำซุปรสกลมกล่อม บอกเลยว่า อร่อยฟินเฟ่อร์จริงๆจ้า  

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก

น้ำเปล่า 10 ลิตร

กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม

เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด

กระเทียมดอง 5 หัว

น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง

ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน

รากขึ้นฉ่าย 5 ราก

ใบเตย 8 ใบ

เกลือป่น 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม

เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน

ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง

ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง

เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง

ใบตะไคร้

เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ

ลูกกระวานไทย 5 ลูก

ใบกระวาน 3 ใบ

ส่วนผสม หมูหมัก

เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม

ไข่แดง 2 ฟอง

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก

เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)

ลูกชิ้นหมูอย่างดี

ขึ้นฉ่ายซอย

ถั่วงอก

ใบโหระพา

กากหมูเจียวกรอบ

ผักชีฝรั่งซอย

พริกไทยป่น

ตับหมูหั่นบาง ๆ

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก

- สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน

- ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด

หมายเหตุ : เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจากภาพดิฉันได้แยกส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในซองเครื่องตุ๋นออกจากกัน เพื่อให้เห็นว่า ด้านในประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน เพื่อชำระล้างเอาเชื้อรา ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออกไป นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่มเพราะในชุดหมูตุ๋นนั้นไม่มี นั่นก็คือ ลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ

- เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ

- ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ

หมายเหตุ : เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง แต่สำหรับสูตรนี้ดิฉันใช้ซีอิ๊วขาวสูตร 1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย แต่ถ้าใครอยากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ

- น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย

- เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป  

- นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน

- เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม (ภาพการคั้นเลือดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มีนะคะ คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)

วิธีหมักหมูนุ่ม (ด้วยวิธีธรรมชาติ)- ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้...

- คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน

- หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียวค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว

- วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด

- กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แคบหมูแทนได้

- กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า

- ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขายนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด !

- แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปค่ะ

ขั้นตอนประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก

- ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ นะคะ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น

- โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย

- ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่ (แต่สูตรนี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบตับกัน) จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด

- ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพาค่ะ

สำหรับใครที่กำลังหาสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือเด็ดๆ ไว้ทำทานที่บ้าน ลองนำสูตรนี้ไปทำกันนะคะ รับรองว่า อร่อยแซ่บ ถูกปากคนทั้งบ้านแน่นอนจ้า
สูตรอาหาร


วิธีแกะไข่ต้มทำกับข้าวหมูทอดหมูคลุกฝุ่นสูตรทำหมี่ผัดกระเฉดกุ้งสดหมี่ผัดกระเฉดกุ้งสดแกะเปลือกไข่เร็วสูตรอาหารแกะไข่พะโล้ไข่ต้มเมนูกับแกล้มแกะเปลือกไข่

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้