สูตร ''ปลาหมึกย่าง'' พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด รสแซ่บ


เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงน้ำลายสอเมื่อพูดถึง "ปลาหมึกย่าง" เพราะปลาหมึกย่างที่สดจะอร่อยสุดขีดเมื่อทานกับน้ำจิ้มแซ่บๆ แต่จะหาทานปลากหมึกย่างนอกบ้านแบบอร่อยๆ ก็หาได้ยากจริงๆ เพราะต้องใช้ปลาหมึกที่สดบวกกับน้ำจิ้มแซ่บๆ วันนี้เรามาตัดความรำคาญใจด้วยการลงมือเข้าครัวเองเลยดีกว่า กับวิธีการทำปลาหมึกย่างสูตรเด็ด ไม่ว่าใครได้ทานก็ต้องติดใจกับสูตรนี้อย่างแน่นอน

วิธีทำ

1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน

2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง

3. ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว

3.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย

4. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด

1.น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

2.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำร้อน 3+1/2 ถ้วย

4.น้ำมะนาว 4 ถ้วย

5.พริกขี้หนู 200 กรัม

6.กระเทียมไทย 200 กรัม

7.ผักชี 200 กรัม
สูตรอาหาร


เมนูอาหารผัดไทยกุ้งสดสูตรทำแกงส้มชะอมกุ้งสูตรทำอาการสูตรผัดไทยกุ้งคั่วพริกเกลือทำอาหารสูตรอาหารแกงส้มชะอมกุ้งเมนูกุ้งผัดไทย

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้