แจกสูตร ลูกชิ้นหมู ทำเองไร้สารบอแรกซ์กินแล้วปลอดภัย


สำหรับประเทศไทยที่เป็นเมืองแห่งอาหารอร่อย ยิ่งขายตามรถเข็นยิ่งอร่อย และเมนูทานเล่นขึ้นชื่ออันดับต้นๆเลยก็คือ "ลูกชิ้นหมู" ไม่ว่าจะนึ่ง จะลวก หรือจะปิ้ง ล้วนอร่อย! แต่เราก้ไม่มั่นใจอีกว่าลูกชิ้นหมที่กินทั่วไปในท้องตลาดนั่นสะอาดปราศจากสารบอแรกซ์หรือเปล่า วันนี้ GangBeauty เลยมีสูตรลูกชิ้นหมูไร้สารบอแรกซ์มาฝากค่ะ ทำกินเองง่ายๆ ตามไปดูกันเลยจ้า.....

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

-น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ.

-ผงแอดคอท 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นสาร ที่ช่วยทำให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี ไม่เสียน้ำหนัก)

-พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะ

วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

1. ให้นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซ ประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าเนื้อหมูจะเริ่มแข็งนิด ๆ ให้น้ำแข็งเกาะนิดหน่อย จากนั้นนำออกมาใส่โถเพื่อปั่น นี่คือได้ความละเอียดจาการ ปั่น ครั้งที่ 1

2. เมื่อปั่นเสร็จแล้วให้เอาไปแช่ช่องฟรีซต่อ อีกซักประมาณ 15 นาทีเพื่อให้เย็นจัด

3. หลังจากนั้นเรามาทำน้ำปรุงรสลูกชิ้นกันก่อน โดยใช้น้ำเย็นจัด มาผสมกับ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ ใส่แป้งข้าวโพด ต่อด้วยผงฟู backing powder

4. แล้วตามด้วยใส่ผงแอตคอทซึ่งตัวนี้ทำให้เนื้อสัตว์สามารถเกาะตัวกันดีจะทำให้เนื้อลูกชิ้นเราแน่นไม่เละ โดยที่ไม่มีอันตรายใดๆ และสุดท้ายใส่พริกไทยป่น

5. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นเราจะนำไปใส่ในเนื้อหมูที่บดแล้ว

6. ต่อไปให้นำเนื้อหมูที่บดแล้วแช่เย็นโดยจัดใส่โถ ซึ่งขั้นตอนนี้ใครที่ไม่มีเครื่องนวด ก็สามารถใช้มือนวดได้ โดยให้ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้แล้วลงไป จากนั้นก็นวดให้เข้ากันถ้าใช้มือนวด ต้องใช้เวลานานหน่อย เอาฟาดๆกับกะละมังเหมือนทำมันทอด

**สำหรับใครมีโถปั่นแล้ว ก็ปั่น นวดไป โดยให้เนื้อลูกชิ้นเนียนเหนียวจนเป็นที่พอใจ ให้ชิมรสดูก่อน

7. หลังจากที่ปั่นจนเหนียว และชิมรสดูพอใจแล้ว หลังจากที่ปั่น 15 นาที ให้เอาโถไปใส่ในช่องฟรีซอีกครั้ง ใส่แช่อีกประมาณ 45 นาที ทุกขั้นตอนลูกชิ้นต้องเย็นจัด ถ้าไม่เย็นจัดลูกชิ้นเราจะไม่เนียนแน่นเด้ง

8. เมื่อแช่ช่องฟรีซผ่านไป 45 นาที เราก็จะมาทำการปั้นลูกชิ้นกันเลยจ้า ให้ตักส่วนผสมมาครั้งละนิดๆ มาปั้น แต่ถ้าท่านใดไม่ทำแบบนี้ก็ให้เอาโถออกมาทั้งโถเลยที่แช่หมูไว้ หากะละมังใส่น้ำแข็งรองระหว่างปั้นก็ได้ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นของเราได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดเวลาในการปั้น

9.ตั้งน้ำให้ร้อนโดยที่ไม่ต้องให้น้ำเดือด

10. จากนั้นมาปั้นลูกชิ้นกันเลย สำหรับมือใหม่ไม่ต้องกลัวเพราะว่าครั้งแรกๆก็อาจจะไม่สวย เป็นเรื่องธรรมดาแต่เมื่อทำไปเรื่อยๆจะรู้เองค่ะว่าต่อไปจะต้องดีกว่าเดิม

ให้เตรียมช้อนแช่น้ำไว้เลยตักส่วนผสมใส่มือจะใส่ถุงมือ หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ สำหรับวิธีปั้นให้เอามือ นิ้วโป้ง และนิ้วชี้ค่อยบังคับ บีบๆ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมา ระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือ หลังจากที่เราปั้นได้ลูกกลมเป็นที่พอใจแล้ว ก็ให้เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้มเลยจ้า

11. ให้ทำไปจนหมดส่วนผสมเลยค่อยๆ ปั้นไปเดี๋ยวก็กลมสวยเองส่วนลูกชิ้นก็ปล่อยไว้ในน้ำร้อนแบบนี้เลย

จากนั้นต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที โดยที่เราไม่ต้องเพิ่มไฟ ให้น้ำนิ่งๆ แบบนี้เพื่อให้ด้านในสุกทั่วถึง ในระหว่างที่รอให้เราไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด รอไว้ก่อนเลย

12. แล้วต้มประมาณ 15 นาที หลังจากที่ครบเวลาแล้วเราก็จะตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดความร้อน จากนั้นรอในน้ำเย็นประมาณ 3 - 5 นาที

13. เมื่อได้เวลาแล้วให้เราตักลูกชิ้นขึ้นจากน้ำเย็นมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แค่นี้เราก็ได้ลูกชิ้นหมูเด้ง เนื้อแน่นๆ ไร้สารบอแรกซ์แล้วจ้า
สูตรอาหาร


วิธีทำขนมปังอบกรอบกระเทียมขนมปังกระเทียมไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่นขนมปังอบกรอบพริกน้ำปลาเมนูอาหารไข่ตุ๋นน้ำปลาพริกอาหารฟาสต์ฟู้ดสูตรอาหารขนมปังอบเนยขนมปังกรอบเนยกระเทียม

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้