วิธีทำไข่ทอดชะอม หนานุ่ม น่ากินสุดๆ


สาวๆ คนไหนที่ชอบกินน้ำพริกกะปิ หรือแกงส้มชะอมทอด ห้ามพลาดเมนูวันนี้เลยจ้า เพราะ GangBeauty มีเทคนิคการทำไข่ทอดชะอมที่หนานุ่ม น่ากินสุดๆ เทคนิคนี้เป็นของ EasyCooking สาวๆ ไปติดตามได้เลยนะ มีเมนูอาหารที่ทำง่ายๆ แต่อร่อยเพียบเลยหล่ะ ว่าแล้วเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันดีกว่าจ้า

ส่วนผสม

1. ไข่ไก่ 2 ฟอง

2. ชะอม 1/2 ถ้วย

3. น้ำปลา

4. หม้อเทฟลอนขนาดเล็ก เส้นผ้าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ลึก 3 นิ้ว

วิธีทำ

1. เด็ดชะอมเฉพาะยอดอ่อน ๆ นำมาหั่นหยาบ ๆ นำไปตีผสมกับไข่ให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อยตามชอบ เตรียมไว้

เคล็ดลับทอดไข่เจียวให้ฟูและหนา คือ

ภาชนะที่ใช้ทอดต้องเป็นทรงแคบที่มีก้นแบนราบ ด้านข้างตรงไม่โค้งหรือบานออก เช่น หม้อ หรือกระทะเทฟลอน (หากเป็นหม้อหรือกระทะเทฟลอนจะดีมากค่ะ แต่คงต้องใช้ไข่จำนวนมากหน่อยจึงจะได้ปริมาณที่หนาเพียงพอ)

2. ใส่น้ำมันลงในภาชนะ (ใส่ให้มากหน่อยเหมือนทอดไข่เจียวปกติ) นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำมันร้อน ใส่ไข่ผสมชะอมลงไป เกลี่ยชะอมให้ทั่ว พอไข่เริ่มเซตตัวให้กลับด้านแล้วเบาไฟลงนิดหน่อย

3. พอไข่เริ่มสุกทั้งสองด้าน แต่ตรงกลางยังไม่สุกให้เบาไฟลงอีกเพื่อป้องกันไม่ให้ไข่เจียวไหม้ **ใช้ทัพพีกดไข่เจียวเพื่อให้ความร้อนเข้ามาถึงกึ่งกลางไข่ ทำแบบนี้ทั้งสองด้าน ไม่ต้องกลัวว่าไข่เจียวจะยุบ**

4. ระหว่างนี้ให้สังเกตไข่เจียวกับไฟให้พอดีกัน อย่าให้ไฟแรงกินเดี๋ยวไข่เจียวไหม้ แต่อย่าเบาเกินไป (ต้องสังเกตุด้วยนะคะ ปรับตามสถานการณ์) ใช้ทัพพีลองกดดู ถ้าไข่ไม่นิ่มยวบลงไปแปลว่าสุกแล้ว ตักไข่ขึ้นจากกระทะ นำมาสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่ให้ตัวไข่ระอุความร้อนให้ทั่วอีกนิดหนึ่ง พอเริ่มคลายร้อนแล้ว หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดเสิร์ฟ

เคล็ดลับหากต้องการให้ไข่ฟูกรอบอยู่ตัวมากขึ้น คือ ให้ผสมแป้งโกกิใส่ลงไปนิดหน่อยจะช่วยได้ค่ะ แต่ทดลองครั้งนี้ไม่ได้ใส่นะคะ แต่ผลคือ ไม่ยุบค่ะ เอาล่ะ ! ใครมีหม้อเทฟลอนใบเล็ก ๆ ก็สบายแล้วล่ะคราวนี้ แต่ถ้าใครไม่มีแต่อยากกินไข่เจียวฟู ๆ หนา ๆ แบบนี้ก็คงต้องลงทุนซื้อมาเก็บไว้หน่อยแล้วล่ะ ราคาใบละไม่กี่บาท แต่เก็บไว้ใช้ได้นาน คุ้มเกินคุ้ม !
สูตรอาหาร


เมนูไข่ไข่เจียวหอยนางรมเส้นทางเศรษฐีกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาสูตรอาหารน้ำจิ้มแจ่วสูตรทำน้ำจิ้มแจ่วเข้าครัวอาหารอร่อย

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้