สูตรทำ ''ปุยฝ้ายแตงโม'' ให้หอมนุ่ม รสชาติอร่อยฟิน


แม่บ้านทั้งหลายที่กำลังหาเมนูขนมหวานของว่างให้คุณหนูทาน หลังจากเล่นซนระหว่างวัน ห้ามพลาดเลยจ้า วันนี้ GangBeauty ได้นำสูตรขนมหวานแสนอร่อยมาฝากกันเช่นเคย โดยเป็นสูตรจาก คุณป้ามารายห์ สมาชิกจากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้สอนการทำ ขนมปุยฝ้ายแตงโม (Steamed sponge cake) ให้หอมนุ่ม รสชาติอร่อยฟิน แถมยังมีหน้าตาน่ารักน่าทานสุดๆไปเลยจ้า เหมาะมากสำหรับเสิร์ฟให้คุณหนูๆทั้งหลายในช่วงทำการบ้านหรือเหน็ดเหนื่อยหลังจากวิ่งเล่นซน ลองทำตามกันดูนะคะ  

ส่วนผสม

1.แป้งสาลี แป้งทำ (แป้งบัวแดง) 200 กรัม

2.น้ำตาลทราย 140 กรัม

3.น้ำเย็น 140 กรัม (หรือจะเป็นนมกับน้ำ อย่างละครึ่งก็ได้ค่ะ)

4.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

5.ผงฟู 1 ช้อนชา

6.สารเสริม SP หรือ โอวาเลต 2 ช้อนชา

7.ไข่ไก่เบอร์ 2  2 ฟอง

8.กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา

9.นมข้นหวาน 90 กรัม

10.สีผสมอาหาร

11.งาดำ

วิธีทำ

1. ตีส่วนผสม ไข่ไก่ เอสพี และน้ำตาลทราย?ตีพอเข้ากันแล้วใส่ น้ำ น้ำมะนาว กลิ่นมะลิ ขนมข้นหวาน จนส่วนผสมฟูจากการตีอัดอากาศเข้าไป เวลาส่วนผสมหยดจากตะกร้อแล้วไม่จมลงไปในโถ เพราะมีความเบามาก จะนูนกองบนผิวไข่ที่เราตีขึ้นฟู ต้องตีถึงจุดนี้นะคะ

2. ใส่แป้งและตะล่อมเบาๆ แบ่งใส่แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากัน

3. หลังจากนั้นก็ตักแบ่งเป็น 4 ส่วน สีแดงประมาณครึ่งนึง ตะล่อมจนเข้ากันแล้วใส่งาดำลงไป สีเขียวกับขาวแบ่งอย่างละ 3/4 ส่วน และก็แบ่งถ้วยเล็กใส่สีเขียวเข้ม เพื่อวาดเป็ลายแตงโม

4.บีบสีแดงลงไปในถ้วยประมาณ 3/4 ถ้วย จากนั้นบีบสีขาวลงไป

5.ตามด้วยสีเขียว วาดลายแตงโมด้วยสีเขียวเข้ม6. ต้มน้ำให้เดือด ก่อนจะนำปุยฝ้ายไปนึ่งให้หรี่ไฟให้อ่อนๆเลยค่ะ แค่พอมีน้ำเดือดปุดๆเล็กน้อย ถ้าไฟแรง ไอน้ำมากเกินไป จะทำให้หน้าขนมสุกก่อนเป็นสาเหตุที่ทำแล้วหน้าขนมไม่แตก และฝาที่ใชครอบขนมควรห่อด้วยผ้าขาวบางเพื่อป้องกันไอน้ำหยดใส่ขนมด้วยนะคะ หน้าจะได้ออกมาสวยๆ นึ่งประมาณ 15 นาที ก็สุกค่ะ

เสร็จแล้วค้าา

ชมคลิปวิธีทำ

เรียกได้ว่าทั้งน่ารัก น่าทานจริงๆเลยจ้า สำหรับ "ปุยฝ้ายแตงโม แม่บ้านทั้งหลาย ลองหาเวลาว่าง ทำให้คุณหนูๆทานกันนะคะ อร่อย ฟิน ถูกใจแน่นอนจ้า
สูตรอาหาร


ทำให้มะระไม่ขมข้าวผัดเมนูเด็ดแก้มะระขมอร่อยทำอาหารกินเองพริกเกลือสูตรอาหารวิธีทำพริกเกลือ

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้