สูตร ''น้ำเต้าหู้เข้มข้น'' อร่อยด้วย สุขภาพดีด้วย!


ปัจจุบันคนหันมารักสุขภาพมากขึ้น ทั้งออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่กินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีแคลลอรี่สูง ฉะนั้นวันนี้ GangBeauty เลยขอเอาใจคนรักสุขภาพกับเมนู " น้ำเต้าหู้เข้มข้น" ทำง่ายๆ ได้ประโยชน์แบบจัดเต็ม ตามไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำได้เลยจ้า.....

ส่วนผสม

-ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม (เราใช้ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก ยี่ห้อข้าวทอง เพราะให้น้ำนมที่ข้นและหอมค่ะ)

-น้ำกรอง 4 ลิตร (ส่วนนี้แค่ที่เราจะใช้ปั่น ไปต้มนะคะ ไม่รวมที่ใช้แช่ค่ะ)

-น้ำตาล ตามชอบ

-ใบเตยแก่ 7-8 ใบ

ขั้นตอนการทำ

-ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เอาเม็ดดำ เม็ดเสียและเปลือกออกให้หมด ล้างจนหมดกลิ่นเหม็นเขียว

-ล้างประมาณ 20-25 น้ำค่ะ แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง (แช่ด้วยน้ำกรอง เมื่อครบเวลา เทน้ำทิ้ง)และล้างอีกประมาณ 5 น้ำ

-ขั้นตอนนี้ ใช้น้ำเปล่าก็ล้างได้นะคะ แต่เมื่อล้างเสร็จแล้ว พยายามสะเด็ดน้ำให้มากที่สุด จะได้ไม่มีกลิ่นคลอรีนติดไปค่ะ ระหว่างรอแช่ถั่วจะครบชั่วโมง ก็มาตำใบเตยให้ละเอียด เพื่อนำไปปั่นกับถั่ว แนะนำให้ใช้ใบเตยแก่ๆนะคะ เลือกที่จะตำก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมกว่าและสีสวยกว่าการปั่นค่ะ

(ใครไม่ชอบกลิ่นใบเตย จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)

- ใส่ถั่วลงไปทีละ 3 ทัพพี ใส่ใบเตยที่ตำแล้ว และน้ำกรองลงไปสักครึ่งโถ แบ่งเป็นหลายๆ รอบ ปั่นทีละไม่มาก ปั่นสัก 1-2 นาที จนให้เห็นเป็นน้ำนมข้นๆ ค่ะ

- หลังจากปั่นถั่วละเอียดแล้วก็เอามากรอง จะได้น้ำนมฟองๆแบบนี้ ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆค่ะ ที่เราทำ ถั่วครึ่งโล น้ำ 4 ลิตร แบ่งปั่นทั้งหมด 6 รอบค่ะ- ถึงขันตอนสุดท้าย นำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ มากรองอีกครั้ง และนำไปต้มค่ะ ต้องต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ ไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นเหม็นไหม้ ทานไม่อร่อยเลยค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ คอยคนรื่อยๆไมให้ติดก้นหม้อ

- ขั้นตอนนี้ ต้องต้มจนเดือดนะคะ เดือดแบบปุดๆขึ้นมาเลย ทิ้งให้เดือดแบบนั้นประมาณ 2-3 นาที คนบ้างนิดหน่อย หลังจากนั้น และปิดแกส ใส่น้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ
สูตรอาหาร


สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือโดนัทสูตรอาหารต้มเล้งแซ่บโดนัทนมสดสูตรอาหารสูตรทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้