เคล็ดลับทำข้าวผัดปู ให้อร่อยเหมือนร้านดัง


ใครที่อยากทำข้าวผัดทานเอง ให้อร่อยเหมือนร้านดัง ไว้กินยามวันหยุด ตามมาดูกันเลยจ้า วันนี้ GangBeauty จะมานำเสนอการทำข้าวผัดให้อร่อยตำรับปักษ์ใต้ สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำข้าวผัดปู โดยมีเคล็ดลับความอร่อยที่เนื้อปู พร้อมกับใส่น้ำปูลงไปด้วย บอกเลยว่า สูตรนี้ใครกินก็ติดใจ แถมยังอร่อยไม่แพ้ร้านดังเลยจ้า เอาล่ะ!! จะมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยส่วนผสมข้าวผัดปู

1. ข้าวสวยหุงสุก

2. ผงปรุงรส(รสดี) 1 ช้อนชา

3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำปู

6. ไข่ 2 ฟอง

7. เนื้อปู

8. ต้นหอมซอย

9. แตงกวา

10. ต้นหอมหั่นท่อน

วิธีทำข้าวผัดปู

1. ตักข้าวจากหม้อแล้วไล่ความชื้นหรือไอน้ำในข้าวออกด้วยพัดลม หรือตั้งทิ้งไว้ให้เย็นสัก 2-4 นาที

2. ใส่เครื่องปรุงลงบนข้าว ใส่น้ำปู ซึ่งเป็นซอสคล้าย ๆ ซีอิ๊วขาว แต่หอมกว่า นิยมใช้จิ้มปลาทอดแทนน้ำปลาเพราะมีความกลมกล่อม ส่วนใหญ่คนมักไม่ค่อยรู้จักเพราะนิยมกันแถบชายแดนสตูล ติดมาเลเซียทั้งแถบ ผลิตและจำหน่ายที่มาเลเซีย มีขายตามแนวชายแดน จังหวัดสตูล

3. ตั้งกระทะเปล่าให้ร้อน เทน้ำมันใส่ แล้วรอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไป ถ้าต้องการให้ไข่เคลือบเมล็ดข้าวก็ต้องรีบเทข้าวทับลงไป แล้วรีบพลิกด้านให้ไข่อยู่ด้านบน หรี่ไฟลงนิดหนึ่ง เกลี่ยให้ไข่แดงกระจายทั่วเมล็ดข้าว ผัดต่อไปเพื่อไล่ความชื้นในเมล็ดข้าวต่อ เร่งไฟขึ้นสักนิด ผัดไปพลาง ๆ รอจนข้าวดีดตัว สังเกตเมล็ดข้าวที่ดีดตัวขึ้นพร้อมเสียงแป๊ะ ๆ ลองตักชิมรสชาติ ขาดอะไร ชอบอะไรก็ใส่เลย

4. เริ่มเร่งไฟขึ้นให้แรงก่อนใส่เนื้อปูและต้นหอมซอย ไฟช่วงนี้จะแรงจนทำให้ข้าวคลายไอร้อน นำพากลิ่นปูและต้นหอมเข้าจมูก จากกลิ่นหอมเปลี่ยนมาเป็นกลิ่นเกรียมคล้าย ๆ ไหม้ก้นกระทะ อย่าตกใจ ผัดต่อไปหรือสะบัดต่อไปจนเข้ากันและต้นหอมสลด เทข้าวใส่จานจะเห็นว่าไม่ติดกระทะ พื้นกระทะมีความมันแวว
สูตรอาหาร


เมนูไข่ไข่ตุ๋นยำหมูยอไข่เค็มไข่ม้วนนมสดไข่ม้วนสูตรทำยำยำไข่แดงยำหมูยอยำไข่แดงเค็มไข่ตุ๋นนมสดหน้ากุ้ง

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้