สูตร ''น้ำพริกไข่เค็ม'' รสชาติอร่อย อยากให้ลองทำดู


ช่วงนี้กระแสไข่เค็มกำลังมา ไม่ว่าอาหารหรือขนมต่างๆ ก็จะมีการนำไข่เค็มมาประยุกต์ประสมกันจนทำให้เกิดความอร่อยและรสชาติที่แปลกใหม่ ที่นี่ดอทดอมเลยมีเมนูไข่เค็มที่น่าสนใจและทำได้ง่ายมาฝากกันคือ "เมนูน้ำพริกไข่เค็ม" นั้นเอง มาดูวิธีทำกันเลยค่ะน้ำพริกไข่เค็มทั่วไปมีสองแบบคือใส่กะปิกับไม่ใส่กะปิ สูตรนี้ไม่ใส่กะปิจึงให้ลักษณะนวลเนียนด้วยรสไข่แดงเค็มๆมันๆ มีเปรี้ยวจากมะนาวและมะอึก เคล็ดลับคือใช้ไข่เค็มไข่แดงมากกว่าไข่ขาวจะให้รสกลมกล่อมยิ่งขึ้น

ส่วนผสม

1.ไข่เค็มต้มสุก 3 ฟอง

2.พริกจินดา 5 เม็ด

3.พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด

4.กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ

5.มะอึกปอกเปลือกซอย 2 ลูก

6.มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

10.กุ้งชีแฮ้ลวกหั่นเต๋า 4 ตัว

11.ผักสดสำหรับจัดเสิร์ฟ ได้แก่ แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือม่วงลูกเล็ก ถั่วฝักยาว แครอทลวก  

12.พริกขี้หนูสวนและใบผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำน้ำพริกไข่เค็ม

1. ผ่าครึ่งไข่เค็ม ใช้ช้อนคว้านเอาแต่ไข่แดงให้ติดไข่ขาวเล็กน้อย หั่นเป็นเต๋าเล็ก ส่วนเนื้อไข่ขาว 1 ฟองนำมาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ (ไข่ขาวที่เหลืออีก 2 ฟองเก็บไว้ใช้ทำเมนูอื่นได้)

2. โขลกพริกทั้งสองชนิด กระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน ตามด้วยมะอึก โขลกพอละเอียด ใส่มะเขือพวง บุบพอแตก บีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งหนึ่งก่อนไม่ให้มะเขือพวงดำ ผสมน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาวที่เหลือ และน้ำปลา คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ลงในครก คนให้เข้ากัน ใส่ไข่เค็มที่หั่นไว้ ใช้สากยีเบาๆให้เนื้อไข่แดงบางส่วนแตก และน้ำพริกจะข้นขึ้น (แต่อย่ายีหมด ให้เหลือไข่เค็มเป็นชิ้นๆพอสวยงาม) ใส่กุ้งลวก คนเบาๆให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

3. จัดเสิร์ฟโดยตักน้ำพริกไข่เค็มใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสวนและใบผักชี เสิร์ฟกับผักสด พร้อมกินกับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้ทำเดียวว่าต้องทั้งแซ่บทั้งมันเลยค่ะ
สูตรอาหาร


สูตรไก่ทอดเกาหลีทำอาหารกินเองเมนูเด็ดสูตรอาหารกุ้ยช่ายข้าวผัดอร่อยไก่ทอดเกาหลีสูตรอาหารสูตรอาหารกุ้ยช่ายทอดสูตรชลบุรี

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้